Kênh kết nối

Khái niệm chuẩn và top 3 kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá

Tin bóng đá | by Vũ Khắc Tiệp

Kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá là điều kiện cần thiết để cầu thủ thi đấu môn thể thao Vua. Muốn trở thành một chân sút giỏi, cầu thủ không những phải có khả năng tấn công mà còn phải thành thạo khâu phòng ngự. Vậy, làm thế nào để thực hiện phòng ngự hiệu quả nhất? Cùng Xoilac TV tìm hiểu nhé!

Khái niệm kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá

Kỹ thuật phòng ngự cá nhân trong bóng đá là một loại kỹ thuật mà từng cầu thủ thi đấu trên sân cần tự chủ động thực hiện cản phá các đợt tấn công từ đối thủ. Tất cả nhằm mục đích giành lại quyền kiểm soát bóng về cho đội nhà.

Kỹ thuật hay chiến thuật phòng ngự cá nhân chính là cơ sở để thực hiện các chiến thuật theo nhóm hoặc tập thể. Mặc dù vậy, nếu muốn áp dụng và duy trì kỹ thuật cá nhân cần phụ thuộc nhiều vào chiến thuật của nhóm, tập thể.

Trong quá trình phòng thủ, cho dù cá nhân hay nhóm đều bắt buộc tuân thủ theo chiến thuật chung trong toàn bộ đội bóng. Điều này góp phần tạo nên sự liên kết chặt chẽ cũng như mang lại thành công cho cả đội.

Kỹ thuật phòng ngự là kỹ thuật phổ biến trong bóng đá

3 kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá phổ biến

Trong bóng đá có nhiều kỹ thuật phòng ngự khác nhau. Tuy nhiên, 3 cách phòng ngự dưới đây hiện được sử dụng phổ biến nhất.

Kỹ thuật phòng ngự kèm người trong bóng đá

Kèm người là một trong những kỹ thuật mà bất cứ cầu thủ nào cũng cần nắm được. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cách kèm người cụ thể khi thi đấu. Kỹ thuật phòng ngự kèm người được hiểu là sự đeo bám, giám sát và gây khó khăn cũng như làm giảm nhịp độ tấn công của đối thủ thực hiện các hoạt động của họ.

Nhanh chóng áp sát đối phương

Kỹ thuật phòng ngự bóng đá thông qua việc áp sát đối phương là hành động cầu thủ cần phải thực hiện ngay lập tức nếu đối phương đang có bóng. Theo đó, cầu thủ cần phải di chuyển thật nhanh đến gần đối thủ. Đồng thời cố gắng giữ đối phương đứng trước mặt mình.

Sau đó, áp sát thật nhanh chóng, cúi đầu xuống thấp để gây áp lực trực tiếp lên đối thủ. Tuy nhiên, không nên thực hiện lao nhanh vào người đối phương một cách vội vàng.

Áp sát đối thủ nhanh chóng nhưng cầu thủ vẫn cần lưu ý đến khoảng cách. Tốt nhất nên đứng cách một sải tay và lưu ý không chạm vào người đối phương. Trong những trường hợp này, cầu thủ nên thực hiện các bước chạy ngắn và giảm nhanh tốc độ ở phía ngang mặt đối phương. Điều này giúp dễ dàng nắm bắt được tâm lý và đoán đúng ý đồ. Từ đó tạo cơ hội để giành lại bóng một cách nhanh chóng.

Ập vào đối thủ

Sau khi tiến hành áp sát và gây áp lực, đối thủ chắc chắn sẽ để xảy ra nhiều sơ hở và sai lầm. Đồng thời không có nhiều cơ hội thực hiện các chiến thuật tiếp theo. Lúc này, cầu thủ nên tận dụng cơ hội thật nhanh ập ngay vào đoạt bóng hoặc có thể phá bóng khi đang trong chân đối phương.

Nếu nhận thấy đối thủ đang có ý định áp dụng các đường chuyền hoặc kỹ thuật khác, cầu thủ hãy cố gắng nắm bắt ý đồ. Ngoài ra cần tiếp tục thực hiện pha đánh chặn ngay lập tức. Như vậy đối phương sẽ không có thời gian triển khai chiến thuật tiếp theo.

Kèm người là kỹ thuật cần có trong bóng đá

Kỹ thuật ép góc trong bóng đá

Trường hợp bóng đang nằm ở khu vực gần đường biên hoặc phía xa khung thành thì quá trình kèm người đơn giản hơn. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi các hậu vệ thường bị ảnh hưởng tâm lý trước tiền đạo của đội đối phương. Vì vậy, cầu thủ cần tiến hành đưa bóng thật nhanh ra khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt là khu vực gần biên hoặc đến vùng có đồng đội hỗ trợ.

Tiếp đến cầu thủ cần thực hiện đánh chặn ngay đường chạy của cầu thủ đối phương theo hướng họ định chạy. Như vậy sẽ khiến đối thủ phải thay đổi ý định nhắm đến khung thành ngay tại thời điểm đó.

Kỹ thuật phòng ngự chiếm vị trí

Kỹ thuật phòng ngự chiếm vị trí là khi đội nhà đang nằm ở vị thế phòng thủ, cầu thủ sẽ thực hiện chiếm các vị trí thuận lợi hơn so với đối phương. Từ đó tạo lợi thế khi tranh chấp và thực hiện giành lại bóng khi đang trong chân đối thủ.

Chiếm vị trí là một kỹ thuật cực kỳ quan trọng giúp cầu thủ chiếm được ưu thế trước các pha tấn công của đối phương. Đồng thời góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho những đợt tấn công sau đó của đội chủ nhà.

Nếu giành thành công vị trí thuận lợi, các cầu thủ phòng ngự sẽ dễ dàng kiểm soát không gian tại một khu vực lớn. Đồng thời quan sát dễ dàng hành động của đội đối phương. Từ đó đảm bảo quyền kiểm soát tại các khu vực có nhiệm vụ phòng ngự cũng như hỗ trợ đồng đội nhanh chóng, dễ dàng.

Chiếm vị trí phù hợp giúp cầu thủ lấy được ưu thế

Kỹ thuật tranh cướp bóng

Tranh cướp bóng là một kỹ thuật bắt buộc mà bất cứ cầu thủ nào cũng phải nắm bắt được. Đây là một kỹ thuật cơ bản trong bóng đá. Tranh cướp bóng có tác dụng giành lại quá trình kiểm soát bóng. Đồng thời hạn chế và ngăn chặn các đợt tấn công từ đội đối phương gây ảnh hưởng đến đội nhà.

Mặc dù vậy, nếu thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng không thành, đội đối phương sẽ dễ dàng giành lợi thế. Từ đó tổ chức các đợt tấn công khiến đội nhà gặp nhiều nguy hiểm. Vì thế, các cầu thủ cần hết sức thận trọng. Đặc biệt, cần rèn luyện thành thạo kỹ năng phòng ngự tranh cướp bóng để chắc chắn đoạt được bóng cũng như hạn chế gây ảnh hưởng đội nhà.

Tranh cướp bóng bắt buộc cầu thủ cần thực hiện tốt

Một số lưu ý khi áp dụng kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá

Kỹ thuật phòng ngự cá nhân chính là cơ sở để thực hiện các chiến thuật nhóm. Chiến thuật nhóm sẽ tạo tiền đề cho các chiến thuật của toàn bộ đội bóng. Bởi vậy, khi thực hiện các chiến thuật cá nhân bắt buộc phải đảm bảo sự chặt chẽ, nghiêm ngặt. Đồng thời kiên trì với từng cầu thủ thực hiện trên sân.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng kỹ thuật phòng ngự cá nhân, các cầu thủ cần nắm được một số lưu ý nhất định. Điều này giúp tận dụng hết lợi ích trong chiến thuật. Đó là:

Hoạt động liên tục, di chuyển nhanh chóng

Cầu thủ phải hoạt động liên tục, tập trung quan sát, kèm người và có ý thức trong quá trình tranh cướp bóng. Di chuyển, chọn vị trí phù hợp sẽ giúp phòng ngự chặt chẽ. Đồng thời kiểm soát dễ dàng các hoạt động của đối thủ để hỗ trợ đồng đội nhanh chóng, kịp thời.

Đảm bảo đúng tư thế

Luôn đảm bảo thực hiện đúng các tư thế trong phòng ngự. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tư thế đúng như sau: đứng một chân trước một chân sau, hai chân rộng bằng vai, đầu gối hơi khụy xuống, trọng tâm dồn xuống hai mũi bàn chân và người hơi đổ về trước.

Thực hiện chuẩn các động tác giả

Để đạt hiệu quả tốt nhất, cầu thủ nên thực hiện các động tác giả để đánh lừa đối thủ. Như vậy đối phương sẽ mất tập trung trong pha bóng.

Nhắm chuẩn thời gian cướp bóng

Cầu thủ cần căn khoảng thời gian phù hợp để tranh cướp bóng. Nếu quá sớm sẽ dễ bị đổi thủ qua người. Thời điểm phù hợp nhất là lúc đối thủ thực hiện đẩy bóng ra phía xa người.

Luyện tập sự kiên nhẫn

Kiên nhẫn với kỹ thuật phòng ngự. Lời khuyên không thực hiện tự phát mà cần đảm bảo theo đúng trật tự và từng tình huống bóng.

Nắm được lưu ý để thực hiện kỹ thuật phòng ngự hiệu quả

Lời kết

Kỹ thuật phòng ngự cá nhân trong bóng đá có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Hy vọng những thông tin trên đây từ Xoilac TV đã giúp anh em hiểu rõ hơn về chiến thuật này. Đừng quên áp dụng để đạt hiệu quả tối ưu trong thi đấu nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại